วางระเบิดชาวบ้านตายล่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจก่อนบึ้มซ้ำเจ็บ 3 นายชายแดนภาคใต้: คนร้ายลอบวางระเบิด คาดหวังบึ้มทหารที่เดินลาดตระเวน ชาวบ้านไปหาปลาเดินไปหยิบเกิดระเบิดจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเจอกดระเบิดซ้ำบาดเจ็บ 3 นาย ก่อนตรวจพบอีกลูกใกล้กัน


15 เมษายน 2565 - เวลา 03.30 น. ร.ต.อ.อนิวัฒน์ ขอบเพ็ชร รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดมีชาวบ้านเสียชีวิตเหตุเกิดบริเวณข้างบ่อน้ำ ม.8 ต.แป้น อ.สายบุรี หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.เฉลิมชัย เพ็ชรกา ผกก.สภ.สายบุรี ทราบ พร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุและประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ


เมื่อไปถึงพบผู้เสียชีวิต 1 รายนอนบนถนนคอนกรีตทราบชื่อคือ นายนาวี ประมนต์ อายุ 34 ปี ชาว ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา สภาพศพถูกแรงระเบิดเข้าลำตัวจนเป็นแผลฉกรรจ์หลายแห่ง ใกล้กันพบรถ จของผู้ตายจอดอยู่ 1 คัน และพบใบปลิวทิ้งไว้ 1 แผ่นข้อความระบุว่า “ทหารของกษัตริย์ปาตานี” โดยในใบปลิวมีรูปเสือดำเป็นสัญลักษณ์ และมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณเจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

กระทั่งเวลา 07.00 น. พล.ต.ต.ปิยวัฒ์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.นรินทร์ บูสพมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นจังหวะที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ ปรากฏว่าได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว และเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธร จ.ปัตตานีได้รับบาดเจ็บทันที 3 นาย ก่อนจะถูกลำเลียงส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชสายบุรี โดย 2 นายอาการสาหัส ทราบชื่อ ดต.ทรงศักดิ์ เจ๊ะสา ดต.เกษม บัวเทศ ทั้งสองถูกแรงระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ร.ต.อ.พนม ขวัญออ่อน มีบาดแผลที่ขาขวา

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น. ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียดนั้น ปรากฏว่าพบวัตถุต้องสงสัยอีก 1 ลูกวางไว้ริมถนนคอนกรีต ซึ่งอยู่ในเชือกกั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบออกห่างในระยะที่ปลอดภัย ก่อนจะทำการกู้โดยการยิงทำลาย


 

จากการสอบสวนเบื้องต้น ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ผู้ตายกับเพื่อน ชื่อ นายสุรศักดิ์ ดีบุญธรรม อายุ 29 ปี ขับขี่รถ จักรยานยนต์คนละคันมาจากหมู่บ้านเพื่อหามาปลาในที่เกิดเหตุ เมื่อมาถึง นายสุรศักดิ์ได้เดินลงบ่อปลาก่อน ส่วนผู้ตายเดินตามไปแต่ได้เห็นถุงดำวางไว้ริมถนนจึงเกิดความสงสัยและได้เดินไปหยิบขึ้นมาดูปรากฏว่าได้เกิดระเบิดขึ้นทันทีทำให้ร่างกระเด็นไปไกล 3 เมตร นายสุรศักดิ์หันไปเห็นเพื่อนนอนแน่นิ่งจึงได้วิ่งไปดูเพื่อนซึ่งเสียชีวิตแล้ว ก่อนจะวิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์ขับหนีออกจากที่เกิดเหตุและแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารพรานในพื้นที่

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบพยายามก่อเหตุต่อเจ้าหน้าที่โดยนำระเบิดแสวงเครื่องแบบเหยียบหรือกระตุกนำมาใส่ถุง เพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวนแล้วเกิดเหยียบหรือสะดุดเพื่อให้เกิดระเบิด และนำระเบิดอีก 1 ลูกวางไว้ห่างจุดแรก 3 เมตรหวังลวงเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วทำการกดระเบิดเพื่อสังหารเจ้าหน้าที่สร้างสถานการณ์

ไม่มีความคิดเห็น:

กระบวนการยุติธรรม

[๐ กระบวนการยุติธรรม][bleft]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

คุณภาพชีวิต

[๐ คุณภาพชีวิต][bsummary]

ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]