ตำรวจปัตตานีพบเบาะแสคนร้ายชำนาญรู้จุดสำคัญวางระเบิดโรงไฟฟ้า


  • แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปเผาและวางระเบิดโรงไฟฟ้าทั้งที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี
  • เชื่อคนร้ายมุ่งสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่รัฐ 
  • ด้านผู้การปัตตานีคาดคนร้ายน่าจะกลุ่มเดียวกัน เพราะโรงไฟฟ้าทั้งสองมีเจ้าของคนเดียวกัน


27 เมษายน 2567 - พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายวางเพลิงเผาและวางระเบิดภายในโรงไฟฟ้ารุ่งทิวา ไบโอแมส บ้านปลักบ่อ ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จากนั้น เดินทางต่อมายัง จ.ปัตตานี กรณีคนร้ายบุกเผาและลอบวางระเบิดโรงไฟฟ้าประชารัฐชีวมวลแม่ลาน หมู่ที่ 7 ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี ก่อนที่คนร้ายจะก่อเหตุเผายางรถยนต์ และเสาส่งสัญญาณอีกหลายจุด

พล.ท.ศานติเปิดเผยว่า ได้กำชับเร่งหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิด สร้างความร่วมมือกับผู้นำชุมชน ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น โดยเฉพาะกำนันผู้ใหญ่บ้าน ที่จะต้องคอยให้ข้อมูล ประเด็นสำคัญต่างๆ แก่เจ้าหน้าที่ หลังจากนี้ต้องบูรณาการทำงานร่วมกันของเจ้าหน้าที่รัฐ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น

พื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย และแม่ลานไม่เกิดเหตุการณ์มาหลายปี ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะกระทำทุกอย่างอย่างดีที่สุด ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัยได้ 100% ย้ำไม่อยากให้เกิดการสูญเสียมากไปกว่านี้เพิ่มอีก

“ในภาพรวมแล้ว ผู้ก่อเหตุรุนแรงหวังที่จะกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ ซึ่งไม่ยุติธรรมต่อประชาชน เช่นเดียวกับโรงไฟฟ้าที่ทางการไฟฟ้าและภาคเอกชนร่วมมือกัน เพื่อจะพัฒนาพื้นที่ให้ได้ใช้ไฟฟ้าอย่างทั่วถึง ก็ยังเป็นเป้าในการก่อเหตุเสียได้ จึงแสดงให้เห็นว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงต้องการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน มุ่งหวังทำลายระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ที่สำคัญหวังทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ไม่ได้หวังในชีวิตของประชาชน” พล.ท.ศานติกล่าว

พล.ท.ศานติกล่าวว่า ขณะเดียวกันในพื้นที่อำเภอแม่ลานและอำเภอสะบ้าย้อยไม่เคยเกิดเหตุการมานาน ซึ่งผู้ก่อเหตุรุนแรงคงมีการประเมินว่าพื้นที่ไหนมีจุดล่อแหลม เปราะบาง จึงมุ่งเน้นพื้นที่นั้น และเจาะจงระบบสาธารณูปโภคและโรงงานต่างๆ เป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบข้อมูลหรือเบาะแสผู้กระทำความผิด แจ้งได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงประจำพื้นที่ หรือโทรสายตรงหาตน หมายเลข 061-1732999 โดยข้อมูลของท่านจะได้รับการปกปิดเป็นความลับ

ด้าน พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จว.ปัตตานี กล่าวว่า ในส่วนพื้นที่ได้สั่งปิดโรงงานไฟฟ้าออกไปก่อน 4-5 วัน เนื่องจากพบได้ระเบิดแสวงเครื่องที่ยังไม่ระเบิด และได้เตรียมการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลบริเวณรอบนอกตลอด 24 ชม. พร้อมปิดกั้นกันไม่ให้ผู้ใด คนงาน หรือเจ้าของเข้าพื้นที่โรงงาน เพราะยังไม่เคลียร์ 100 %

เบื้องต้นยังพบว่ามี วัตถุต้องสงสัย อยู่ 2-3 จุด รอถึงเวลาตามที่มีการวางแผนไว้แล้วจะนัดหมายให้หน่วยชุด EOD เตรียมพร้อมร่วมกับชุดพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยที่เกี่ยวข้อง หน่วยกู้ภัย ทำการเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย และรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อขยายผล เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด นอกจากนี้เมื่อเคลียร์พื้นที่แล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะได้เข้ามาประเมินความเสียหายเพื่อดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาผู้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด

พล.ต.ต.สันทัศน์กล่าวว่า ส่วนด้านคดี ระหว่างนี้ พนักงานสืบสวนสอบสวนกำลังติดตามสืบหาพยานบุคคล พยานแวดล้อม และผู้เกี่ยวข้องต่างๆ มาสอบปากคำ ทราบว่าโรงงานทั้ง 2 แห่งที่โดนเผานี้ เป็นเจ้าของคนเดียวกันกับที่สะบ้าย้อย จ.สงขลา

“ประเด็นอาจจะเรื่องเดียวกัน คนร้ายกลุ่มก่อเหตุ น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ตั้งประเด็นใดๆ เพราะดูจากภาพกล้องวงจรปิดนั้น คนร้ายมีความชำนาญรู้จุดที่วางระเบิดตรงจุดสำคัญๆ ของโรงงาน ขอเวลาสืบสวนสอบสวน คาดว่า ในวันพรุ่งนี้ ถ้ามีความคืบหน้า ชัดเจนแล้ว จะชี้แจงให้ทราบอีกครั้ง” พล.ต.ต.สันทัศน์กล่าว
รายงานข่าวจากชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคงเปิดเผยว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุอาจจะเป็นกลุ่มเดียวกันเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ เพราะก่อนหน้านี้มีลักษณะการก่อเหตุก่อกวนหลายแห่งบริเวณรอบๆ และยังมีข่าวความเคลื่อนไหวจากสายข่าวในพื้นที่ว่ามีกลุ่มแนวร่วมออกมาเคลื่อนไหวในพื้นที่

“อาจจะเป็นไปได้ว่าการก่อเหตุลอบวางระเบิดโรงไฟฟ้าใน อ.แม่ลานน่าจะเป็นกลุ่มของของนายอาดูนัน นายไซฟูดดิน นายไซฟู นายฮุสนี นายแวอาลี และนายมูยาฮีดิง”

###

ไม่มีความคิดเห็น:

กระบวนการยุติธรรม

[๐ กระบวนการยุติธรรม][bleft]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

คุณภาพชีวิต

[๐ คุณภาพชีวิต][bsummary]

ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]