เลขาฯ ศอ.บต. นำนักท่องเที่ยวเหินฟ้าสู่สนามบินเบตงภายใต้แคมเปญ “เบตง บินตรง เบตง หรอยแรง แหล่งใต้ สไตล์นกแอร์”

 


เศรษฐกิจ: เลขาธิการ ศอ.บต. ร่วม ไฟล์บิน นำนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศไทย ภายใต้แคมเปญ "เบตง บินตรง เบตง หรอยแรง แหล่งใต้ สไตล์นกแอร์” 3 วัน 2 คืน นำร่องเที่ยวบินเช่าเหมาลำเชิงพาณิชย์รอบแรกในเที่ยวบินที่ DD - 622 ดอนเมือง – เบตง เพื่อส่งเสริมให้เกิดคุณค่ากลับคืนสู่ท้องถิ่นโดยใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการพัฒนาและส่งเสริมวิถีความเป็นไทย ให้ยั่งยืนสืบไป

29 เมษายน 2565 - สายการบินนกแอร์กลับมาบินสู่ท่าอากาศยานเบตงอีกครั้งอย่างเป็นทางการ เมื่อเวลา 11.45 น. หลังจากที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กับบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดกิจกรรมแคมเปญ “เบตง บินตรง หรอยแรง แหลงใต้ สไตล์นกแอร์ 3 วัน 2 คืน” นำร่องเที่ยวบินเช่าเหมาลำเชิงพานิชย์รอบแรก ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการอีกครั้งในวันนี้ ในเส้นทางกรุงเทพฯ – เบตง ที่กลับมาให้บริการ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ คือวันอังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ ผ่านเส้นทางขาไป DD622 ดอนเมือง - เบตง ออกเดินทางจาก กรุงเทพมหานคร เวลา 10.00 น. ถึงสนามบินเบตง เวลา 11.45 น. และเที่ยวบินขากลับ เส้นทางเบตง สู่ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร DD623 ออกเดินทางจาก สนามบินเบตง เวลา 12.15 น. และถึงสนามบินดอนเมือง เวลา 14.00 น.

สำหรับเที่ยวบินนี้ มี พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นผู้นำนักท่องเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ- เบตง ที่มาพร้อมผู้โดยสารเที่ยวแรก เต็มทั้ง 86 ที่นั่ง ซึ่งจะเป็นการจัดการท่องเที่ยวในพื้นที่ เหินฟ้า landing สนามบินเบตง นำนักท่องเที่ยวลงมา อ.เบตง สัมผัสทะเลหมอกชมวิว 360 องศาบนสกายวอล์ก ลิ้มลองอาหารอร่อยถิ่นเบตง แช่น้ำร้อนชมดอกไม้ ลอดอุโมงค์ พื้นป่าอะเมเซียนใต้สุดแดนสยาม โดยเชื่อว่า หลังจากสนามบินเปิด จะทำให้พลิกฟื้นเมืองเศรษฐกิจชายแดนใต้

ขณะที่เที่ยวบินขากลับ เบตง-กรุงเทพฯ เที่ยวบิน DD623 ที่ออกเดินทางจากสนามบินเบตง เวลา 12.15 น. ซึ่งเป็นเที่ยวบินแรก ก็มีผู้โดยสารมากกว่า 80 % ทำให้บรรยากาศภายในอาคารรับรองผู้โดยสาร ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง คึกคัก และเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้โดยสารที่รอขึ้นเครื่องกลับจำนวนมาก อย่างนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ที่เดินทางมาท่องเที่ยว อ.เบตง รู้สึกประทับใจเพราะถูกใจกับอากาศที่เบตง อาหารอร่อย ผู้คนน่ารัก และจะกลับมาเที่ยวอีก

ขณะที่ ดร.คฑา ชินบัญชร บอกว่า สถานที่ท่องเที่ยวใน อ.เบตง ที่เป็นไฮไลต์ ทั้งจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิต ของเบตง อยู่ในพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,038 เมตร เป็นทะเลหมอกที่ใหญ่และสวยงาม ในช่วงเวลาเช้าจุดชมวิวแห่งนี้จะกลายเป็นสวรรค์บนดิน เปิดให้นักท่องเที่ยวเต็มอิ่มกับทะเลหมอก สัมผัสอากาศอันบริสุทธิ์และทัศนียภาพที่สวยงามของยอดเขาไมโครเวฟ

นอกจากนี้ยังมี สวนหมื่นบุปผา หรือ สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวในภาคใต้ เนื่องจากเบตงมีสภาพอากาศที่เหมาะสม ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่สูง จากระดับทะเลปานกลางราว 800 เมตร มีอากาศเย็นสบายตลอดปี และยังมีอุโมงค์ปิยะมิตร ในอดีตเคยเป็นฐานที่มั่นของโจรจีนคอมมิวนิสต์มาลายา โดยอุโมงค์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นหลุมหลบภัยจากการโจมตีของระเบิด และการโจมตีทางอากาศ ตัวอุโมงค์มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ภายในอุโมงค์มีห้องพัก ห้องพยาบาล ห้องประชุม และห้องอาหารจุคนได้ 300-400 คน

ชมต้นไทรใหญ่พันปี นับเป็นหนึ่งในต้นไม้ยักษ์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดทางภาคใต้ของไทย ขณะเดียวกันยังมีจุดถ่ายรูป ที่เป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเบตง เป็นผลงานที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ประทับใจ และได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ภาพที่เขียนส่วนใหญ่ จะเป็นภาพที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวเบตง รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่างๆ ที่มีอยู่จริงใน อ.เบตง เช่น ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งภาพถูกวาดทั้งหมด 11 จุด ทั้งบนผนังกําแพง ใต้สะพาน และตัวอาคารหลายจุดรอบเมืองเบตง รวมถึงตู้ไปรษณีย์เบตงใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บริเวณสี่แยกหอนาฬิกา ใจกลางเมืองเบตง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2467 ตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ลักษณะ เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก มีเส้นวงรอบของตู้ประมาณ 140 เซนติเมตร มีความสูง 290 เซนติเมตร ด้านบนของตู้ได้บรรจุลําโพงไว้ข้างใน และเจาะรูกลมๆไว้รอบๆ เพื่อกระจายเสียงรายงานข่าวสารของทางราชการ มีอายุรวม 86 ปี

ด้านนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในต้นเดือนหน้า วันที่ 6-8 พ.ค.จะมีการงานวิ่งเทรลระดับโลก ยิ่งจะทำให้พื้นที่ อ.เบตง คึกคักขึ้น ซึ่งคาดว่าทั้งภาคการท่องเที่ยวและการจัดงานวิ่งเทรลในสัปดาห์นั้น จะช่วยให้เศรษฐกิจ อ.เบตง จะมีเงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

กระบวนการยุติธรรม

[๐ กระบวนการยุติธรรม][bleft]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

คุณภาพชีวิต

[๐ คุณภาพชีวิต][bsummary]

ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]