ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

รายงานพิเศษ

[๐ รายงานพิเศษ][bsummary]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]

ปิดล้อม-วิสามัญฯ "ผู้ต้องหา 4 หมายจับ" ยึดได้ทั้งปืนและระเบิด

ชายแดนใต้: เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าปิดล้อมบ้านเป้าหมาย กระจายกำลังปิดล้อมไม่กันเสร็จ คนร้ายกระโดดหนียิงเปิดทาง เจ้าหน้าที่ยิงสวนกลับ คนร้ายเสียชีวิตทันที พบมีหมายจับคดีความมั่นคง 4 หมาย ยึดอาวุธปืน-ไปป์บอมบ์

5 กรกฎาคม 2565 - เวลา 06.00 น. พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้รับรายงานจากสายข่าวว่า พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามากบดานในพื้นที่ ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงเกรงว่าอาจจะมีแผนการเตรียมที่จะก่อเหตุในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้ชุดหน่วยปฏิบัติการร่วมปัตตานี เข้าปิดล้อมตรวจค้นตามแผนยุทธศาสตร์ โดยมี พ.อ.อิสรา จันทะกระยอม ผบ.กองกำลังทหารพรานชายแดนภาคใต้ พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ทพ.43 นำกำลังเข้าทำการปิดล้อม

เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เตรียมกระจายกำลังปิดล้อม เพื่อปิดกั้นการหลบหนีและเตรียมที่จะทำการเจรจาเพื่อให้ผู้ต้องสงสัยอยู่ภายในบ้านออกมาแสดงตัวนั้น ปรากฏว่าคนร้ายได้กระโดดออกจากหน้าต่างข้างบ้านพร้อมกับใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดเส้นทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงยิงสวนกลับ เป็นเหตุให้เสียชีวิตทันที ทราบชื่อ นายมะยากี มะลาชิง อายุ 30 ปี ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ข้างตัวด้านขวาพบอาวุธปืน ขนาด 11 มม. 1 กระบอก และระเบิดแบบไปป์บอมบ์ 2 ลูก จากการตรวจสอบพบมีหมายจับคดีความมั่นคง 4 หมาย และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดกรุงเทพฯ เมื่อ ปี 2562เมื่อเสียงปืนสงบไม่นาน เจ้าหน้าที่จึงทำการเจรจาอีกครั้ง เกรงว่าจะมีคนร้ายอีก แต่ไม่มีใครตอบรับ จึงทำการเรียกโต๊ะอิหม่ามในพื้นที่เข้าทำการเจรจา กระทั่งมีหญิงวัยกลางคนพร้อมเด็กเดินออกมา เจ้าหน้าที่จึงให้ทุกคนลดอาวุธลงและเข้าไปรับออกมาอยู่ที่ปลอดภัย ภายหลังจึงทราบว่าเป็นภรรยาของผู้ตาย โดยผู้ตายนั้น เดิมอยู่ อ.สายบุรี ได้ย้ายมาอยู่บ้านภรรยา ต.คลองมานิง อ.เมือง หลังจากแต่งงานได้ไม่ถึงปี โดยภรรยามีลูกติด 1 คน

สำหรับการปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากหน่วยงานความมั่นคงได้รับแจ้งว่า พบความเคลื่อนไหวกลุ่มของนายยุครี การี แกนนำระดับปฏิบัติ ที่ขยายผลจากกรณีปิดล้อมตรวจค้นจับกุมนาย คริสมันต์ อาลี ในพื้นที่ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้รับทราบว่า นายยุครีและพวกได้เข้ามาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ ต.คลองมานิง โดยสายข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้มีการรวมตัวกันของกลุ่มแนวร่วมทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่ เนื่องจากมีการพบบุคคลนอกพื้นที่เข้ามาในหมู่บ้าน ทำให้ประชาชนต่างหวาดระแวงว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น

ด้านการข่าวยังแจ้งว่า กลุ่มก่อเหตุรุนแรงมีแผนที่ก่อเหตุในพื้นที่เขต อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่ง พล.ต.คมกฤต รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้กำชับและสั่งการไปยังหน่วยกำลังทั้ง 12 อำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่เป้าหมายให้วางมาตราการคุมเข้ม และยังกำชับให้จุดตรวจ ด่านตรวจทุกแห่งเฝ้าระวังรถต้องสงสัยทุกคัน รวมไปถึงตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ทั้งนี้ตามรายงานแจ้งว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมีความพยายามที่จะแสดงศักยภาพในการก่อเหตุในทุกรูปแบบเพื่อตอบโต้กรณีเจ้าหน้าที่รัฐที่จับกุมและวิสามัญฯ คนร้ายหลายราย
พล.ต.คมกฤต รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องได้รับรายงานจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่ ซึ่งมีหมายจับประมาณ 4 หมาย เจ้าหน้าที่เข้ามาเพื่อจะมาพูดคุยเจรจาเชิญตัว ปรากฏว่าไม่ได้รับความร่วมมือ เราก็พยายามที่จะพูดให้เขาได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ แล้วก็มีการยิงตอบโต้ใส่เจ้าหน้าที่ เข้าออกมานอกบ้านแล้วก็ยิงอีก เจ้าหน้าที่จึงทำการยิงป้องกันตัวกัน ทำให้คนร้ายเสียชีวิตไป 1 คน ซึ่งคนนี้มีหมายจับทั้งหมด 4 หมาย

"ผู้ตายถือว่าเป็นคนสำคัญ มีความชำนาญการ ที่ผ่านมาเราบังขับใช้กฎหมาย โดยการเจรจา ซึ่งใช้วิธีที่เบาที่สุด โดยเชิญตัวคนพื้นที่เข้ามาช่วยเจรจา" พล.ต.คมกฤต กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น: