ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

รายงานพิเศษ

[๐ รายงานพิเศษ][bsummary]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]

ไม่ได้นิ่งนอนใจ! กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าโชว์ผลงานจับกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบชายแดนใต้

ชายแดนใต้: ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าไม่ไ่ด้นิ่งนอนใจตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุความรุนแรงได้จำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ที่กลุ่มผู้ก่อเหตุได้เพิ่มความถี่ในการก่อเหตุ

30 เมษายน 2566 - เพจ “ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า - เพจใหม่” รายงานว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าไม่ได้นิ่งนอนใจตามจับกุมกลุ่มคนร้ายเหตุความรุนแรงได้จำนวนมาก โดยระบุว่า ในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้เพิ่มความถี่ในการก่อเหตุโดยเฉพาะกับฐานปฏิบัติการทหาร ตำรวจและชุดคุ้มครองตำบล ที่อยู่ในจุดล่อแหลมยากต่อการป้องกันตนเอง จากเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามลอบยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์เข้าใส่ฐานปฏิบัติการ หมวดเฉพาะกิจ หน่วยปฏิบัติการพิเศษนราธิวาส 21 อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2566 ภายหลังเหตุการณ์ พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนหากลุ่มบุคคลที่กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด

ต่อมาวันที่ 27 เมษายน 2566 หลังจากได้รับข้อมูลแน่ชัด เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบบ้านเช่าในพื้นที่ ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา จับกุมกลุ่มผู้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบหนีมาจากอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ได้ทั้งสิ้น 7 คน พร้อมตรวจยึดปืนกลมืออูซี่ ที่คนร้ายได้มาจากการเข้าโจมตีฐานพระองค์ดำเมื่อปี 2554 รวมทั้งปืนพกอีก 2 กระบอกที่ได้มาจากการทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะแย่งชิงปืนไป พร้อมตรวจพบเครื่องกระสุนและอุปกรณ์ยังชีพในป่าอีกจำนวนหนึ่ง โดย 4 ใน 7 คนร้ายมีหมายจับรวมกันถึง 6 หมาย ซึ่งล้วนเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับเหตุความมั่นคงและเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ทั้งสิ้น
และเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 เจ้าหน้าที่ได้เข้าบังคับใช้กฎหมายต่อคนร้ายอีก 1 รายที่หลบหนีมาซ่อนตัวในบ้านเช่า ตำบลตะลุโบะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี โดยเหตุการณ์ดังกล่าว คนร้ายไม่ยอมมอบตัว กลับยิงต่อสู้จนเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดปืนพกขนาด .357 พร้อมเครื่องกระสุนชนิดต่างๆ ของคนร้ายได้จำนวนหนึ่ง จากการตรวจสอบพบว่า คนร้ายรายนี้ เป็นผู้มีหมายจับในคดีความมั่นคงจำนวน 1 หมายจาก เหตุการณ์ลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวน กองร้อยทหารพรานที่ 4406 กรมทหารพรานที่ 44 เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2559

ส่วนรายล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2566 เจ้าหน้าที่ได้เข้าบังคับใช้กฎหมาย ในตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ตรวจพบ นายซูกิฟลี ดือราฮิง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีหมายจับในคดีความมั่งคง จำนวน 2 หมาย ตรวจยึด อาวุธปืน AK 102 พร้อมซองกระสุนอีก 4 ซอง จากการตรวจสอบพบว่าปืนกระบอกดังกล่าว คนร้ายได้มาจากการซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ขณะรักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณโรงงาน Hand In Hand หมู่ที่ 5 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โดยเหตุการณ์ในครั้งนั้นมีเจ้าหนี้ที่อาสาสมัครเสียชีวิตจำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 3 นายเพจดังกล่าว รายงานว่า จะเห็นได้ว่าทุกๆ เหตุการณ์ที่กลุ่มคนร้ายได้ก่อขึ้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่กลับเร่งระดมขีดความสามารถรวมทั้งบูรณาการแหล่งข่าวเข้าเกาะติดเป้าหมาย จนรู้แหล่งหลบซ่อน และติดตามเข้าจับกุมบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มคนร้ายได้ในที่สุด โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินกรรมวิธีทางกฎหมายต่อคนร้ายที่จับกุมได้ด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม และยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด รวมทั้งขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแสแหล่งหลบซ่อน จนนำไปสู่การจับกุมกลุ่มคนร้ายได้ในที่สุด

ทั้งนี้ หากพบบุคคลหรือสิ่งของต้องสงสัยซึ่งจะนำไปสู่การก่อเหตุรุนแรง แจ้งได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงประจำพื้นที่ หรือหมายเลขสายตรง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หมายเลข 1341 หรือ หมายเลขโทรศัพท์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หมายเลข 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ไม่มีความคิดเห็น: