ต่างด้าวสุดแสบ! จ้างคนไทยเปิดแผงอาหารทะเลตัดราคา


ชายแดนใต้ - พ่อค้าแม่ค้าในตลาดท่าเทียบเรือประมงปัตตานีร้องสื่อ แรงงานต่างด้าวเปิดแผงขายอาหารทะเลตัดราคา จ้างคนไทยขายแทนหรือบ้างก็จ้างคนไทยเป็นนายจ้างจัดการเอกสารให้ ซ้ำแผงลอยเถื่อนขายริมทางในที่ห้ามขายนอกตลาด แย่งลูกค้าก่อนเข้าตลาด

26 กันยายน 2566 - ตลาดท่าเทียบเรือประมงปัตตานี หรือตลาดสะพานปลา ถ.นากลือ ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นแหล่งขายอาหารทะเลสดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดปัตตานี กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเป็นจำนวนมากต่างร้องสื่อว่า มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวได้เปิดแผงขายอาหารทะเลด้วยตนเอง แต่มีการอ้างว่า ขายแทนให้เจ้าของแผง ซึ่งเป็นคนไทย หรือมีการจ้างคนไทยให้มาเป็นนายจ้าง โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้อ้างว่า พฤติกรรมของต่างด้าวมีการเปิดแผงขายโดยมีการจ้างคนไทย 500 บาทต่อวันให้มาอยู่ที่หน้าแผงขาย อีกทั้งได้มีการจ้างให้ดำเนินเอกสารต่างๆ เมื่อมีหน่วยงานมาตรวจสอบก็จะถูกจับไม่ได้ ทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดแผงขายปกติได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะต่างด้าวที่เปิดแผงขายอาหารทะเลสดจะมีการขายตัดราคาคนไทย

นอกจากนี้ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดยังร้องเรียนสื่อในเรื่องที่มีกลุ่มพ่อค้ามีค้าเป็นจำนวนมากเปิดแผงลอยขายอาหารทะเลสดอยู่ริมทางนอกตลาด แม้ว่ามีป้ายระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามจำหน่าย ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งแผงขายอย่างถูกต้องต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะลูกค้าที่มาจับจ่ายจะไม่เข้ามาซื้อในตลาด แต่จะเลือกซื้อริมทางแทน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องทนจำใจขาย จากเมื่อก่อนขายได้วันละเป็นแสน ตอนนี้วันละหมื่นยังไม่ถึง โดยเรื่องนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าอีกมากที่เดือดร้อน แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่กล้าออกมาพูด ทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนจึงออกมาร้อง วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอย่างจริงจังก่อปัญหาเหล่านี้จะบานปลายไปมากกว่านี้

นายศุธากิจ สอนคลั่น ตัวแทนแผงขายอาหารทะเลสด กล่าวว่า สำหรับปัญหาที่ทำให้แม่ค้าในสะพานปลาเดือนร้อน ประกอบด้วย 1.ตั้งแผงลอยขายอาหารทะเลสด ตามพื้นที่ที่องค์การสะพานปลาไม่ได้กำหนดไว้ เดิมที่แผงขายอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้มีทั้งหมด 324 แผง ตอนนี้มีแผงลอยริมทางเข้ามาทำให้ร่วมแล้วมีมากถึง 700 กว่าแผง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดเดือนร้อนเป็นอย่างมาก ลูกค้าที่มาจับจ่ายจะไม่เข้ามาเลือกซื้ออาหารทะเลในตลาด แต่จะไปเลือกซื้อตามแผงลอยที่อยู่ตามริมทาง แม้ว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยงข้องได้นำป้ายที่ระบุว่า ห้ามจำหน่าย แต่กลับไม่ได้ผล

“ที่ผ่านมากลุ่มในตลาดได้จ่ายค่าเช่าที่ และภาษีตามระเบียบทุกอย่าง แต่แผงลอยก็ไม่รู้ว่าเอาเงินไปจ่ายให้ใคร ผมก็เคยตรวจสอบ ทราบว่ามีบางคนที่ค่อยเข้าไปเก็บค่าที่” นายศุธากิจกล่าว

นายศุธากิจกล่าวว่า 2.กลุ่มแรงงานต่างด้าวมีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม โดยเป็นแรงงานที่มีการจ้างให้คนไทยมาเป็นนายจ้าง หรือนอมีนี ทำให้พ่อค้าแม่ขายได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะแรงงานต่างด้างกลุ่มนี้จะขายตัดราคาคนไทย เมื่อก่อนองค์การสะพานปลาได้ว่าจ้างคนให้มาควบคุมเรื่องต่างดาว โดยมีการไล่ให้ออก แต่ในเมื่อคนนั้นเสียชีวิตไป องค์การสะพานปลาไม่มีการแต่งตั้งใคร ทำให้ตอนนี้กลับมาเป็นเหมือนเดิม


“กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ทำถูกต้องต่างได้รับผลกระทบพอๆ กัน และเป็นปัญหามาแล้ว 3 ปี โดยไม่มีหน่วยงานใดมาดูอย่างจริงจัง ผมยอมรับว่าได้รับผลกระทบหนักมาก ยอดขายลดลง เดิมที่ขายได้ 5 หมื่น - 1 แสนบาทต่อวัน ปัจจุบันลดเหลือ 2 หมื่นบาท อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะปัญหาทั้ง 2 นี้ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดอยู่ในระเบียบกลับมาขายดีเหมือนเดิม” นายศุธากิจกล่าว

ด้านนายวีระ ศรีชัย หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือประมงปัตตานี กล่าวว่า ในส่วนของปัญหาที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ เรารับทราบปัญหา และร่วมแก้ไขมาโดยตลอด โดยมีการบูรณาร่วมกันไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ด้านแรงงาน ตรวจค้นเข้าเมือง หรือหน่วยงานอื่นๆ แต่เมื่อเว้นระยะไป ปัญหาเหล่านี้ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ด้วยปัญหาเหล่านี้ที่สะสมมา มันไม่ง่าย แต่ก็ไม่น่าจะเกินความสามารถของพวกเรา โดยวันนี้ตนก็ได้รับทราบปัญหา และจะนำปัญหาเหล่านี้แก้ไข เพื่อให้ดีขึ้นต่อไป


ไม่มีความคิดเห็น:

กระบวนการยุติธรรม

[๐ กระบวนการยุติธรรม][bleft]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

คุณภาพชีวิต

[๐ คุณภาพชีวิต][bsummary]

ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]