ทำด้วยใจ! คุณลุงหัวใจรักทะเลเดินเก็บขยะชายหาดทุกวันมานานกว่า 2 ปี


สิ่งแวดล้อม: ชื่นชมคุณลุงหัวใจรักทะเล วัย 72 ปี ถือไม้กวาดด้ามยาวคู่ใจเดินเก็บกวดขยะตามริมแนวชายหาดวังหนาวบีท ใน ต.นาทับ เป็นประจำทุกวันตั้งแต่เช้าจนค่ำทำมา 2 ปี และทำด้วยใจไม่หวังค่าตอบแทน แค่อยากเห็นทะเลสะอาดนักท่องเที่ยวสบายใจ

29 มกราคม 2566 - ที่ชายหาดวังหนาวบีท ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.7 ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ อ.จะนะ และเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว มีคุณลุงคนหนึ่งชื่อว่า นายเถี้ยน แซ่ล้อ หรือลุงเถี้ยน วัย 72 ปี เป็นชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 7 ต.นาทับ ได้ถือไม้กวาดด้ามยาวคู่ใจ เดินเก็บกวาดขยะตามแนวชายหาดวังหนาวบีทเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นขยะทะเลที่ถูกคลื่นลมซัดมาขึ้นมาบนฝั่งเป็นจำนวนมาก เช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดแก้ว เศษไม้และอุปกรณ์ทำการประมง จนทำให้ทั้งชาวบ้านนักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างชื่นชมคุณลุง บางคนก็เอาน้ำ เอาเงินยื่นให้คุณลุงอีกด้วยเพื่อเป็นน้ำใจในการทำความดี

จากการสอบถามชาวบ้านและลุงเอี้ยนเล่าว่า ทุกๆ วันลุงเอี้ยนจะออกมาเดินเก็บกวาดขยะตามแนวชายหาดเป็นประจำทุกวัน เป็นภาพที่ชินตาของชาวบ้านแถวนั้น โดยจะเริ่มเก็บกวาดขยะบริเวณชายหาดตั้งแต่เช้าเวลา 7 โมงเข้าถึงค่ำ จะเก็บกวาดขยะนำมาวางเป็นกองๆ เพื่อนำไปทิ้งทำลายและกลบฝังไว้ใต้พื้นทราย ส่วนขยะบางอย่างเช่นเศษไม้ เศษทุ่นอุปกรณ์ทำการประมงก็จะนำมาดักแปลง ทำเป็นเปลนั่งเล่น ทำเป็นสิ่งประดิษฐ์ประดับไว้ริมชายหาดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเซลฟี่


คุณลุงเอี้ยน บอกว่า เป็นคนดั้งเดิมอยู่ที่นี้มานานไม่มีครอบครัว และรักทะเลอยากเห็นทะเลสะอาดสวยงามสะอาดตา โดยเดินเก็บกวาดขยะบริเวณชายหาดทุกวันมานานกว่า 2 ปีมาแล้ว ทำด้วยใจไม่หวังค่าตอบแทน แต่บางครั้งทางจากเจ้าของร้านอาหารริมชายหาดก็ช่วยเหลือให้ค่าตอบแทนเป็นเงินบ้างเป็นอาหารบ้าง และจะเก็บกวาดขยะทำอย่างนี้ตลอดไป

ลุงยังฝากบอกชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ช่วยกันดูแลทะเลดูแลชายหาด อย่าทิ้งขยะเพื่อให้ชายหาดวังหนาวบีทและชายหาดทุกแห่งสะอาดมาเที่ยวแล้วสบายใจ


ไม่มีความคิดเห็น:

กระบวนการยุติธรรม

[๐ กระบวนการยุติธรรม][bleft]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

คุณภาพชีวิต

[๐ คุณภาพชีวิต][bsummary]

ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]