ชาวบ้านถามหามาตรฐาน หลังแขวงทางหลวงสงขลาที่ 1 ให้เอาป้ายริมถนนออกแต่เจ้าอื่นยังวางกันเต็มภายในประเทศ: ชาวบ้านร้องสื่อ ถามหามาตรฐานจากเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงที่ 1 หลังสั่งให้เอาป้ายที่ติดอยู่ที่เสาไฟฟ้าริมถนนกาญจนวนิชออก แต่ไม่ดำเนินการกับเจ้าอื่น ที่ทั้งติดป้าย ต่อเติมอาคาร สร้างเพิงพัก ทนายความชี้ส่อผิด ป.อาญา มาตรา 157

1 กุมภาพันธ์ 2566 - ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ของ เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสงขลาที่ 1 โดยผู้ร้องมีสำนักงานอยู่ที่หมู่บ้านจัดสรร ถนนกาญจนวนิช ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ร้องเรียนว่า ที่หน้าสำนักงาน มีป้ายเล็กๆ 2 ป้าย ที่เป็นป้ายโฆษณากิจการ ที่เคลื่อนย้ายได้ เจ้าหน้าที่ทางหลวง แจ้งว่า ผิดกฎหมาย เพราะตั้งไว้ล้ำเสาไฟฟ้าออกไปเล็กน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดนี้มีการสั่งให้นำป้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งเป็นหน้าบ้านของเธอมาแล้วหลายครั้ง

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า หากไม่เอาออกจะดำเนินคดี ผู้ร้องจึงต้องการให้ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบริมถนนกาญจนวนิชตลอดสาย ตั้งแต่ ต.น้ำน้อย ควนหิน บ้านน้ำกระจาย จนถึงเขตเทศบาลเขารูปช้าง ซึ่งมีทั้งการติดป้ายโฆษณามากมาย รวมทั้งมีการสร้างร้านค้าถาวร มีการต่อเติมจากอาคาร ร้านค้า และมีการสร้างเพิงพัก เพื่อขายสินค้า หลายแห่งล้ำขึ้นไปบนถนนก็มี แต่ไม่มีการดำเนินการให้รื้อถอน เคลื่อนย้าย แต่อย่างใด เธอจึงต้องการร้องเรียน ร้องทุกข์กับสื่อ เพื่อต้องการทราบมาตรฐานในการทำหน้าที่ของ เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสงขลาที่ 1 เพราะเห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่สองมาตรฐานต่อประชาชน
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และพบว่าป้ายโฆษณาของผู้ที่ร้องเรียน 2 ชิ้น กว้างประมาณ 10 นิ้ว ยาวประมาณ 1 เมตร ติดตั้งอยู่กับเสาเหล็ก ตั้งอยู่หน้าสำนักงานห่างจากถนนประมาณ 2 เมตร ไม่ได้กีดขวางการจราจร เพราะบนทางเท้าหน้าสำนักงาน รถยนต์วิ่งได้ ไม่น่าจะบดบังวิสัยทัศน์ในการมองเห็นของผู้ใช้รถ ใช้ถนน แต่อย่างใด

ในขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวพบว่า มีป้ายโฆษณา มีร้านค้า มีเพิงพัก มีการต่อเติม เป็นร้านขายของ จำนวนไม่ต่ำกว่า 50 แห่ง ทั้งด้านซ้าย-ขวา ของถนนกาญจนวณิช ตั้งแต่ ต.น้ำน้อย จนถึงเขตเทศบาลเมืองเขารูปช้างระยะทางไม่ต่ำกว่า 10 กิโลเมตร นอกจากนั้น ที่เสาไฟฟ้าแสงจันทร์ ที่ติดตั้งชิดกับถนนใหญ่ ยังปล่อยให้มีการติดคัตเคาท์ของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทุกเสาไฟฟ้า บดบังการมองเห็น และกีดขวางการสัญจรของประชาชนบนฟุตบาธ แต่ไม่มีการดำเนินการรื้อถอนจากเจ้าหน้าที่แต่อย่างใดนายบรรจง เกตุศรัทธา ทนายความชื่อดังของ จ.สงขลา เจ้าของสำนักงานกฎหมายเกตุศรัทธา กล่าวว่า ถ้าเรื่องที่ผู้ร้องเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง และจากภาพถ่าย ที่ผู้สื่อข่าวให้ดู ซึ่งมีการต่อเติม รุกล้ำทางเท้าฟุตบาธ ก็ส่อว่า เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสงขลาที่ 1 เลือกปฏิบัติ มีความผิดตามประมวลกฎหมาอาญา ม. 157 ที่เข้าข่ายร้องทุกข์กล่าวโทษได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแขวงทางหลวงสงขลาที่ 1 มีนายสมคะเน เสมทัพพระ วิศวกรโยธาชำนาญการ รักษาการผู้อำนวยการขาวงทางหลวงสงขลาที่ 1 ซึ่งผู้ร้องเรียนต้องการให้ช่วยตรวจสอบ และตอบถึงเรื่อง มาตรฐานในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด้วยไม่มีความคิดเห็น:

กระบวนการยุติธรรม

[๐ กระบวนการยุติธรรม][bleft]

อุบัติเหตุ

[๐ อุบัติเหตุ][twocolumns]

คุณภาพชีวิต

[๐ คุณภาพชีวิต][bsummary]

ชายแดนใต้

[๐ ชายแดนใต้][bleft]

บทความ

[๐ บทความ][bsummary]